Giới thiệu

ĐINH LĂNG, NHÂN SÂM CỦA NGƯỜI VIỆT
Đinh lăng là loại cây cảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình. Cây đinh lăng không chỉ sử dụng làm rau sống mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh...
Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, chữa phong thấp, thấp khớp, ho suyễn... Lá có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, nổi mề đay, ngứa, chữa ho ra máu, kiết lỵ, cảm sốt, mụn nhọt (đắp lá giã nát), sưng tấy...
Rễ làm thuốc bổ, lợi tiểu, cơ thể suy nhược, gầy yếu. Thân và cành chữa tê thấp, đau lưng. Ngoài ra, rễ nấu nước hoặc lá nấu cháo chữa tắc tia sữa, bảo vệ tế bào gan, chữa chứng thiếu máu não, mất ngủ, chế biến trà uống hàng ngày hoặc dùng 1 ly nhỏ củ đinh lăng ngâm rượu trong các bữa ăn hàng ngày.
Cây đinh lăng có nhiều công dụng:
- Hoạt huyết dưỡng não: dưới tác dụng của đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.
- Dùng đinh lăng phòng và điều trị các bệnh kém tập trung, suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, suy nhược thần kinh. Những người thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình với các chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng dùng cây đinh lăng có tác dụng rất tốt.
- Đinh lăng còn ức chế men MAO nên cải thiện triệu chứng run của bệnh Parkinson. Người già bị bệnh run tay, run chân uống nước rễ đinh lăng, bệnh tình cải thiện một cách rõ rệt.
- Trong dân gian, lá đinh lăng thường được dùng để làm thuốc lợi tiểu. Cũng vì tính năng này, những bệnh nhân cao huyết áp khi đang lên cao có thể dùng lá đinh lăng nấu nước uống để tiểu được nhanh và huyết áp hạ. Để phòng bệnh co giật ở trẻ em, nhiều người dùng lá phơi khô nhồi làm gối cho trẻ.
© Copyright 2021-2024 HỘ KINH DOANH NGUYỄN TRƯỜNG ÁI. Thiết kế bởi Zozo